ดื่มน้ำลดคอเลสเตอรอลกันเถอะ


หากถูกตรวจพบว่ามีคอเลสเตอรอลในเลือดสูง อาจเป็นการบอกใบ้ว่า เซลล์ในร่างกายสูญเสียความสามารถในการดึงผ่านผนังเซลล์ เพราะคอเลสเตอรอลจะทำหน้าที่เหมือนซีเมนต์ธรรมชาติที่จะช่วยปิดช่องว่าง หรือรูของผนังเซลล์ ทำให้น้ำผ่านเข้าไปไม่ได้ ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์บางคนให้ความเห็นว่า การพบคอเลสเตอรอลมากเกินปกติที่ผนังเซลล์ เป็นกลไกตามธรรมชาติที่ร่างการใช้ปิ้งกันไม่ให้เซลล์สูญเสียน้ำ เพราะเมื่อเซลล์ประสบภาวะขาดน้ำ น้ำก็จะสูญเสียคุณสมบัติการเป็นตัวเชื่อมประสานผนังเซลล์เข้าด้วยกัน

หากร่างกายได้รับน้ำเข้าไปไม่เพียงพอก่อนกินอาหาร เลือดจะมีความเข้มข้น เลือดจะมีความเข้มข้น และก่อให้เกิดกระบวนการดึงน้ำออกจากร่างกาย ส่งผลให้น้ำสูญเสียคุณสมบัติในการเชื่อมผนังเซลล์เข้าด้วยกัน ร่างกายจึงปลดปล่อยคอเลสเตอรอลออกมาเพิ่มมากขึ้นเพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำ

หากร่างกายได้รับน้ำเพิ่มขึ้นทุกวัน เป็นเวลาหลายสัปดาห์ ปริมาณน้ำในเซลล์จะกลับเป็นปกติ ระบบไหลเวียนของน้ำผ่านผนังเซลล์ทั้งหลายก็จะกลับเป็นปกติด้วยเช่นกัน ส่งผลให้กลไกการสะสมคอเลสเตอรอลในเลือดเพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำ ค่อยๆลดลง และทำให้ร่างกายสร้างคอเลสเตอรอลน้อยลง และทำให้ร่างกายสร้างคอเลสเตอรอลลดลงตามไปด้วย

เรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับคอเลสเตอรอล

  • การมีคอเลสเตอรอลอยู่ในเลือดมากเกินไป จะทำให้หลอดเลือดเกิดกระด้าง หรือเกิดการแข็งตัว อันเป็นสาเหตุทำให้หัวใจวาย ดังนั้น ถ้าเราลดคอเลสเตอรอลในเลือดลงได้ ความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดแดงแข็งตัว ก็ลดลงไปด้วย
  • ปัจจัยอื่นที่จะช่วยให้คอเลสเตอรอลดลง เช่น กินไขมันจากสัตว์ให้น้อยที่สุด ลดอาหารพวกตับ ไต และหัวใจ เพราะมีคอเลสเตอรอลสูง
  • ควรกินอาหารที่มีเส้นใยพืช(ไฟเบอร์) มากขึ้น โดยเฉพาะเส้นใยชนิดละลาย้ำ เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ถั่วลันเตา ถั่วแดง ถั่วเหลือง ข้าวโพดอ่อน ร่วมทั้งผลไม้ที่มีเพกตินสูง เช่นส้มเขียวหวาน ส้มโอ กล้วย เป็นต้น
  • การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิด LDL หรือคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีลงได้
  • ความคุมน้ำหนักให้พอดี เพราะน้ำหนักส่วนเกินทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น
 

 [ประปาไทยดอทคอม] [นานาน่ารู้] [มหัศจรรย์แห่งน้ำ]