การประคบด้วยน้ำ

 
การประคบด้วยน้ำ สามารถเตรียมได้จากการใช้ แถบ หรือมัดผ้าฝ้าย หรือผ้ามัสลิน อาจใช้ตัวประคบสำเร็จรูปที่ทำจากเยลลี่นำมาหุ้มผ้า หรือง่ายๆ ก็เป็นผ้าขนหนูที่ใช้อยู่ ซักสะอาดดีแล้ว จุ่มลงในน้ำร้อน หรือน้ำเย็น หลายๆ ครั้ง ขนาดของผ้าขึ้นกับบริเวณร่างกายที่ต้องการประคบ ผลที่ได้จากการประคบน้ำร้อนและเย็นคล้ายคลึงกัน แต่การประคบด้วยน้ำร้อน มักใช้ในกรณีที่ต้องการให้รู้สึกอบอุ่น ในช่วงเริ่มต้นของการวางผ้าที่ประคบลงไปในส่วนที่ต้องการ และจุ่มผ้าอีกเมื่ออุณหภูมิกลับมาปกติ

การประคบด้วยน้ำ ถูกนำมาใช้ในการช่วลดการบีบรัดของอวัยวะภายใน ลดความเจ็บปวด การบวม การหดเกร็งของกล้ามเนื้อ

การประคบมีหลายแบบ เช่น

  • ประคบลำคอ ช่วยบรรเทาอาการเสียงแหบแห้ง กล่องเสียงอักเสบจากการติดเชื้อ คอหอยอักเสบ ทอนซินอักเสบ ระคายคอ รวมไปถึงการที่ต่อมไทรอยด์ ทำงานมากหรือน้อยกว่าปกติ
  • ประคบอก ใช้บรรเทาความผิดปกติทุกประเภท ที่เกี่ยวกับปอด เช่น โรคถุงลมโป่งพอง (ภาวะปกติของระบบทางเดินหายใจ เนื่องมาจากการขาดความยืดหยุ่นของเนื้อปอดและการลดปริมาณของกาซ) โรคเยื่อหุ้มปอดอักเสบ (การติดเชื้อที่ผนังปอด  ทำให้หายใจลำบากและรู้สึกเสียดหน้าอก) โรคปอดบวม โรคหอบหืด และไอมีเสมหะ โรคเหล่านี้ ควรประคบด้วยการวางผ้าลงไปที่น่าอก อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
  • ประคบท้อง ใช้กับอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นบริเวณท้อง เช่นท้องเฟ้อ (มีกาซในกระเพาะมากเกินไป) อาหารไม่ย่อย มีกรดในกระเพาะ เป็นแผลในกระเพาะหรือบริเวณลำไส้เล็กส่วนต้น รวมไปถึงการทำงานผิดปกติของตับ เช่น ดีซ่าน ตับอักสบ การติดเชื้อของตับอ่อน และเบาหวาน ตับอ่อน เป็นอวัยวะที่อยู่ส่วนบนนของช่องท้อง มีหน้าที่ในการหลั่งสารหลายชนิด เช่น น้ำย่อย และอินซูลิน ในการรักษาควรใช้ผ้าประคบวางทับบริเวณช่องท้องอย่างน้อย วันละ 1 ชั่วโมง
  • ประคบท้องน้อย ใช้กับบริเวณท้องน้อยเพื่อรักษาโรคที่เกิดกับกระเพาะปัสสาวะ และมดลูก เช่นอาการปวดประจำเดือน ปัสสาวะกะปริดกะปรอย และท่อปัสสาวะผิดปกติ
  • ประคบลำตัว ใช้กับโรคบริเวณข้อต่อ เช่น โรคข้อต่ออักเสบ โรคเกาต์ โรคบริเวณข้อต่อ และอาการปวดที่เกิดเป็นระยะเวลานานๆ และนอกจากนี้ ยังสามารถใช้ได้ผลดี กับอาการปวดกล้ามเนื้อด้วย
  • ประคบแบบคลุม ต้องใช้ผ้าที่มีผืนใหญ่ และจะต้องนำไปแช่ หรือจุ่มในน้ำเย็นให้เปียกชุ่ม ก่อนจะนำไปห่อหุ้มร่างกาย แล้วคลุมทับด้วยผ้าห่มอีกชั้นหนึ่ง การทำเช่นนี้จะช่วยขับสารพิษออกจากเลือดหรือร่างกาย การห้อด้วยผ้าแบบนี้สามารถใช้ได้เพียง 1 ชั่วโมง ครบ 1 ชั่วโมงต้องต่อด้วยการเช็ดตัวด้วยผ้าที่จุ่มน้ำเย็น บางครั้ง อาจต้องมีการใช้ผ้าผืนใหญ่อีกผืนชุบลงในน้ำเย็นแล้วหุ้มตัว สลับกับการเช็ดตัวชุบน้ำเย็นอีกหลายๆ ครั้ง จนกระทั่งเหงื่อออกทั้งตัว หลังการบำบัดวิธีนี้ควรอาบน้ำเย็น การหุ้มตัวด้วยผ้าชุบน้ำ สามารถนำมาใช้ในกรณีที่มีการคั่งของเลือดในอวัยวะภายใน ทำให้การไหลเวียนของเลือดบริเวณผิวหนังดีขึ้น และเหลื่อออกมากขึ้นด้วย วิธีการนี้ยังมีประโยชน์ในการรักษาในการรักษาโรคทางผิวหนัง โรคระบบทางเกินหายใจ และโรคเรื้อรัง ยกเว้นในผู้ป่วยที่ร่างกายอ่อนแอมาก หรือไม่สามารถทนความหนาวได้
  • การประคบน้ำแข็ง ใช้ผ้าเช็ดตัวห่อก้อนน้ำแข็ง หรืออาจใช้วิธีกรอกน้ำแข็งลงในกระเป๋าน้ำร้อนที่ทำมาจากยางพารา หรือใช้ถุงเยลลี่สำหรับประคบที่แช่ช่องแข็งจนเย็นจัด ห่อผ้า แล้วนำไปประคบบริเวณที่ต้องการ หากไม่สะดวกในการประคบด้วยน้ำแข็ง อาจใช้จุ่มอวัยวะนั้นในน้ำแช่น้ำแข็ง 10-12 นาที หรือใช้ก่อนน้ำแข็งลูบไปมาเป็นเวลา 5-7 นาที วิธีนี้นิยมใช้ในกรณีที่ต้องการลดการไหลเวียนของเลือด ไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายซึ่งอักเสบจากอาการเคล็ดขัดยอด การบาดเจ็บจากกีฬา หรืออุบัติเหตุ
 

 [ประปาไทยดอทคอม] [นานาน่ารู้] [มหัศจรรย์แห่งน้ำ]