ร่างกายคุณขาดน้ำรึยัง


ภาวะขาดน้ำ เกิดขึ้นเมื่อร่างกายสูญเสียน้ำอย่างรุนแรง ส่งผลให้ระดับของโซเดียม โปแตสเซียม และคลอไรด์ ไม่สมดุล โดยปกติแล้ว ภาวะขาดน้ำจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจากอาการมีไข้ ท้องร่วง และอาเจียน เป็นต้น

เมื่อร่างกายของเราประสบกับภาวะขาดน้ำ เราจะรู้สึกกระหายน้ำ ผิวหนังไม่มีความยืดหยุ่น ผิวแห้ง ปัสสาวะน้อยลง อารมณ์ฉุนเฉียว สับสน อาการเหล่านี้ เป็นส่วนหนึ่งของกลไกตามธรรมชาติของร่างกายที่จะแสดงออกมาเมื่อร่างกายไม่สามารถจัดสรรปันส่วนน้ำที่มีอยู่น้อยนิดให้เพียงพอต่อความต้องการของอวัยวะสำคัญ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ประสบกับภาวะขาดน้ำ อาจไม่มีอาการข้างต้นเลยก็ได้ หากภาวะนั้นเกิดขึ้นกับบางเนื้อเยื่อ หรืออวัยวะบางส่วนของร่างกาย

สัญญาณการขาดน้ำของร่างกายเรา

  • เมื่อรู้สึกกระหายน้ำ เป็นอาการแรกที่ร่างกายจะแสดงออกมาเมื่อได้รับน้ำไม่เพียงพอ แต่กรณีที่ภาวะขาดน้ำเกิดขึ้นกับร่างกายบางส่วนอาจไม่มีอาการกระหายน้ำเลยก็ได้
  • การที่อวัยวะแต่ละส่วนได้รับน้ำไม่เพียงพอ ส่งผลให้อวัยวะนั้นทำงานผิดพลาด อาการหรือสัญญาณที่ร่างกายแสดงออกมานั้นจะขึ้นอยู่กับอวัยวะที่ได้รับผลกระทบ การเจ็บป่วยเรื้อรัง และอาการแพ้ต่างๆ เป็นอาการที่พบได้บ่อยเมื่อมีอวัยวะบางส่วนทำงานได้อย่างจำกัดเนื่องจากภาวะขาดน้ำเรื้อรัง
  • เมื่ออวัยวะใดๆ ก็ตาม เกิดภาวะขาดน้ำ สมองจะควบคุมการใช้น้ำ โดยการหลั่งฮิสตามีนออกมา ระบบจัดสรรปันส่วนน้ำก็จะเริ่มทำงาน
  • อาการเจ็บปวด เป็นอาการที่บอกให้เรารู้ว่า อวัยวะบางส่วนกำลังประสบกับภาวะขาดน้ำ  อาการที่พบบ่อยเนื่องจากการขาดน้ำ เช่น ปวดท้องหลังอาหาร เจ็บหน้าอก ปวดตามข้อ ปวดศีรษะ และปวดหลัง

หากเราไม่ค่อยได้ดื่มน้ำ หรือดื่มน้ำน้อย ร่างกายจะประสบปัญหาขาดน้ำ ส่งผลให้จ้องเผชิญกับความเสี่ยงที่จะเกิดอาการจุกเสียด แน่นหน้าอก ท้องอืด คลื่นไส้ อาการเหล่านี้ เป็นตัวบ่งชี้ว่ามีโรคอื่นๆ แฝงอยู่ด้วย เช่น แผลในกระเพาะอาการ โรคเกี่ยวกับถุงน้ำดี หรือไส้ติ่งอักเสบเรื้อรัง

 

 

 [ประปาไทยดอทคอม] [นานาน่ารู้] [มหัศจรรย์แห่งน้ำ]