น้ำลดความอ้วนได้


สมอง เป็นอวัยวะที่มีความรู้สึกไวต่อระดับพลังงานที่จะถูกนำมาใช้ในการทำงาน หากสมองมีพลังงานต่ำเกินไป มักจะกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกกระหายและหิว โดยปกติแล้ว ฮอร์โมนจะทำหน้าที่ให้เกิดกระบวนการสร้างพลังงานจากไขมันที่สะสมไว้ในร่างกาย แต่เนื่องจากกระบวนการนี้ใช้ระยะเวลานาน ในขณะที่สมองต้องการใช้พลังงานอย่างเร่งด่วน สมองจึงหันไปพึ่งพลังงานจากน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้สมองยังจำเป็นต้องใช้น้ำในการสร้างกระแสไฟฟ้าเพื่อส่งคำสั่งไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายด้วย เพราะเหตุนี้ ความรู้สึกหิวและกระหายที่เกิดขึ้นร่วมกัน จึงเป็นการบ่งชี้ว่าสมองต้องการพลังงานมากขึ้นอย่างเร่งด่วน

การดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสม ก่อนกินอาหาร จะช่วยลดความรู้สึกกระหาย และป้องกันการกินมากเกินไป หากได้รับน้ำไม่เพียงพอ เราจะรู้สึกหิวอย่างรุนแรง กินอาหารมากขึ้น และบ่อยขึ้นกว่าปกติ ทั้งนี้ เพื่อให้มีน้ำตาลไปเลี้ยงสมองนั่นเอง

พลังงานที่ได้รับจากอาหาร มีเพียง 20% เท่านั้น ที่จะส่งผ่านไปถึงสมอง พลังงานที่เหลือจะถูกเก็บไว้ในรูปของไขมัน และอื่นๆ ในทางตรงข้าม หากสมองได้รับน้ำมากเพียงพอแล้วแล้ว น้ำส่วนเกินจะถูกขับออกมาทางปัสสาวะ

ดื่มน้ำเปล่า ก็ลดน้ำหนักได้ ดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร จะช่วยเผาผลาญอาหารเพิ่มขึ้นได้ถึงวันละ 150 แคลอรี่ ซึ่งเท่ากับการวิ่งนานถึง 30 นาที เพราะน้ำดื่มจะไปปลุกประสาท ซิมพาเธติก ที่ควบคุมการเผาผลาญของร่างกาย ช่วยโหมธาตุไฟให้แรงขึ้น กำจัดแคลอรี่ที่เกินให้ลดน้อยลงไป การดื่มน้ำเพื่อลดน้ำหนัก ต้องเป็นน้ำเปล่าเท่านั้น และต้องดื่มมากพอ คือ 2 ลิตรขึ้นไป น้อยไปไม่ได้ผล ห้ามดื่มน้ำแร่ น้ำอัดลม จะได้รับโทษมากว่า

ดังนั้น การดื่มน้ำมากๆ จึงเป็นการลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วนได้เป็นอย่างมาก

 

 [ประปาไทยดอทคอม] [นานาน่ารู้] [มหัศจรรย์แห่งน้ำ]