การฉีด หรือกรอกน้ำ


การฉีด หรือกรอกน้ำ

หมายถึงการใช้น้ำที่มีกำลังจากการไหลหรือฉีดเข้าไปทำความสะอาดส่วนที่อยู่ในร่างกาย เช่น การฉีด หรือการกรอกน้ำเข้าทางทวารหนัก วัตถุประสงค์หลักของวิธีการนี้ คือ ล้างส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ โดยการฉีด หรือกรอกน้ำ หรือน้ำผสมน้ำยาเข้าไปส่วนล่างของลำไส้ใหญ่ วิธีการนี้มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่ง เรียกว่า Colon Irrigation

ในการฉีด หรือกรอกน้ำเข้าไป ต้องอาศัยกระป๋อง หรือกระบอกที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในการนี้โดยเฉพาะ น้ำที่ใช้ เป็นได้ทั้งน้ำร้อน น้ำเย็น หรือน้ำธรรมดา และอาจผสมน้ำยากหรือไม่ ก็ตามวัตถุประสงค์ของการใช้

ผู้เข้ารับการรักษาจะถูกให้นอนตะแคงซ้ายบนพื้นราบ งอเข่าขวาเล็กน้อย ในขณะที่ขาซ้ายเหยียดตรง จากนั้นใช้วาสลินหรือน้ำมันหรือโลชั่นสำหรับหล่อลื่น ทาที่บริเวณหัวสวนที่สวมไว้ปลายสุดของสายต่อจากกระบอกฉีดน้ำ แล้วสอดเข้าไปทางทวารหนัก ซึ่งเป็นส่วนที่สำไว้ใหญ่เปิดทางสู่ภายนอก

ยกกระป๋องน้ำยาขึ้นช้าๆ แล้วแขวนไว้สูงประมาณไม่เกิน 1 เมตร เพื่อให้น้ำยาไหลเข้าสู่ทวารหนักช้าๆ โดยปกติใช้ประมาณ 1-2 ลิตร ตามความเหมาะสม จากนั้นให้กลั้นไว้ข้างในราว 2-3 นาที ก่อนปล่อยออกมาพร้อมกับอุจจาระ

เราสามารถฉีด หรือกรอกน้ำอุ่นเข้าทางทวารหนักได้หากเจ็บป่วย 4 กรณีนี้

  • มีอาการท้องผูกเรื้อรัง
  • ติดเชื้อที่ต่อมลูกหมาก
  • ถ่ายปัสสาวะไม่ออก
  • อาการเจ็บปวดของลำไส้ ซึ่งไม่มีอาการบวม หรือมีเลือดออก

วิธีการนี้ จะใช้น้ำอุณหภูมิห้อง หรือน้ำธรรมดา เพื่อลดอาการระคายเคืองในลำไส้ใหญ่ และสำหรับโรคเรื้อรังทุกประเภท วิธีนี้จะช่วยขจัดของเสียออกจากลำไส้ใหญ่ได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้ไม่มีการสะสมพิษในร่างกาย นอกจากนี้ ยังช่วยทำให้ผนังลำไส้มีการเคลื่อนตัวไปข้างหน้าได้ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้มีการทำการสวนในภาวะปกติ หรือเป็นประจำ โดยไม่มีความจำเป็น เพราะอาจทำให้ร่างกายสูญเสียเกลือแร่มากเกินไป หรือมีโอกาสติดเชื้อ และร่างกายเคยชินต่อการสวนล้าง ทำให้มีปัญหาการขับถ่าย ควรดูแลโดยการรับประทานอาหารที่มีใยพืช และดื่มน้ำสะอาดมากๆ สุขภาพจะดี ลดปัญหาในลำไส้ได้ดี

การกรอกน้ำใส่หู

ในการกรอกน้ำใส่หูที่มีอาการติดเชื้อ เราจะใช้น้ำอุ่น โดยเฉพาะในกรณีที่มีหนอง หรือของเหลวอื่นๆ ปนอยู่ด้วย วิธีนี้ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

 

 [ประปาไทยดอทคอม] [นานาน่ารู้] [มหัศจรรย์แห่งน้ำ]