การแช่น้ำ


การแช่น้ำหรือจุ่มน้ำ (Water Bath) เป็นการนำร่างกายทั้งหมด หรือบางส่วน แช่ หรือจุ่มน้ำ เพื่อบำบัดรักษาโรคต่างๆ เช่น แช่เฉพาะส่วนสะโพก แช่ทั้งตัว หรืออบไอน้ำ และอบอากาศร้อน เป็นต้น

การแช่ตัวในน้ำเป็นการนำร่างกายทุกส่วนแช่ลงไปในน้ำ มี 4 แบบ คือ

  • การแช่น้ำเย็น วิธีนี้ผู้ที่รับการรักษาจะแช่ตัวลงในน้ำเย็นที่มีอุณหภูมิราว 10-18 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2-3 วินาที หากต้องการแช่นานๆ ต้องถูตัวแรงๆ ไปพร้อมๆ กันด้วย การจุ่มตัวในน้ำเย็น จะช่วยให้ร่างกายตื่นตัว เนื่องจากได้รับการกระตุ้น นอกจากนี้ยังเพิ่มอัตราการเผาผลาญอาหารในร่างกายให้เป็นพลังงานและแรตีน เพิ่มการไหลเวียนของของเหลวในร่างกาย เช่น เลือด และน้ำเหลือง สิ่งที่สำคัญของการบำบัดด้วยน้ำเย็นคือต้องต่อด้วยการบำบัดด้วยน้ำร้อนทันที
  • การแช่น้ำที่มีอุณหภูมิปกติ วิธีการนี้ ผู้รับการรักษาจะแช่ตัวในน้ำที่อุณหภูมิ 32-36 องศาเซลเซียส เป็นเวลาราว 15-20 นาที วิธีการนี้จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหานอนไม่หลับ ฟุ้งซ่าน และกระวนกระวาย
  • การแช่ในน้ำร้อน วิธีการนี้จะแช่ตัวในน้ำร้อนที่อุณหภูมิ 40-45 องศาเซลเซียส เป็นเวลาไม่เกิน 20 นาที น้ำที่มีอุณหภูมิสูงงกว่า 45 องศาเซลเซียส จะไม่มีผลต่อการรักษาโรค และยังอาจเป็นอันตรายได้ การแช่ตัวในน้ำร้อน สร้างความรู้สึกกระชุ่มกระชวย แต่ผลที่ได้จะเกิดขึ้นชั่วคราว จึงเหมาะกับการบำบัดอาการปวด เช่นปวดท้อง ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อต่อ การแช่น้ำร้อนมักทำให้เกิดการอาการเหนื่อยล้า จึงควรใช้วิธีนี้ให้น้อยที่สุด
  • การแช่ตัวในน้ำลึก วิธีการนี้จะให้ผลดีถ้าทำรวมกับการนวดตัว การออกกำลังกาย หรือการฉีดน้ำ ผลดีของวิธีการแบบนี้จะมาจากการออกกำลังกาย การได้ลอยตัวในน้ำ เนื่องจากแรงพยุงของน้ำจะทำให้ร่างกายดูเบาขึ้น ช่วยลดผลกระทบจากการกด กระแทกองน้ำหนัก วิธีการนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคข้ออับเสบ โปลิโอ และกล้ามเนื้อเสื่อมสมรรถภาพ ขนาดและการทำงานของกล้ามเนื้อผิดปกติ เนื่องจากอาการของโรคต่างๆ
 

 [ประปาไทยดอทคอม] [นานาน่ารู้] [มหัศจรรย์แห่งน้ำ]