การแช่น้ำบางส่วนของร่างกาย


การนั่งแช่น้ำ

การแช่น้ำวิธีนี้เรียกว่า การแช่สะโพก หรือการแช่ก้น ซึ่งมีทั้งการแช่น้ำร้อน น้ำอุ่น น้ำเย็น โดยผู้ต้องการรักษาจะจุ่มสะโพกลงอ่างน้ำรูปไข่ก้นลึก วิธีการแช่น้ำแบบนี้จะเป็นการกระตุ้นการทำงานของอวัยวะภายในช่องท้องและบริเวณท้องน้อย ความร้อนจะไปเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปสู่บริเวณผิว ลดการบีบรัดตัวของอวัยวะภายในช่องท้อง ลดการอักเสบ

วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคริดสีดวงทวาร หรือมีอาการเลือดไหลจากแผลริดสีดวงทวาร ท้องผูก และโรคเรื้อรังของระบบย่อยอาหารทุกชนิด

  • การแช่สะโพกในน้ำอุณหภูมิปกติ จะใช้ในกรณีต้องการให้เกิดความรู้สึกเย็น เช่น ในการรักษาอาการปวดร้อน หรือมีกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป
  • ส่วนการแช่ในน้ำร้อน จะใช้รักษาอาการถ่ายปัสสาวะไม่สะดวก ปวดเมื่อย และปวดหลังส่วนล่าง
  • การแช่น้ำร้อนสลับกับน้ำเย็น จะทำให้เกิดการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบนผิวหนังและส่วนล่างของร่างกาย นอกจากนี้ยังมีผลในการรักษาโรคเรื้อรังของอวัยวะในช่องท้อง เช่น การติดตามของปีกมดลูกหรือรังไข่

การจุ่ม หรือแช่อวัยวะบางส่วน

วิธีการนี้มักนำมาใช่กับแขน ขา โดยจุ่มแขน หรือขาลงในอ่าง หรือถังที่บรรจุน้ำที่มีอุณหภูมิต่างกัน การจุ่ม หรือแช่อวัยวะบางส่วนนี้ สามารถทำได้ทั้งน้ำเย็น น้ำธรรมดา และน้ำร้อน

  • การแช่เท้าในน้ำร้อน จะช่วยลดอาการปวดบวมของเท้าและข้อเท้า ลดการบีบรัดตัวของเส้นเลือดบริเวณช่วงบนของร่างกาย จึงช่วยรักษาอาการปวดหัว เป็นไข้ หายใจไม่สะดวก และอื่นๆ
  • การแช่เท้าในน้ำเย็นนานๆ เป็นวิธีที่ทำให้รู้สึกสดชื่น หากแช่เท้าในน้ำเย็นเป็นระยะเวลาสั้นๆ จะมีผลในการควบคุมประจำเดือนที่มาไม่ปกติ
  • การแช่เท้าในน้ำร้อนสลับกับน้ำเย็นจะช่วยรักษาอาการเท้าบวมเรื้อรัง นอกจากนี้ ยังได้ผลดีในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อน่องที่ตึงและปวดหลังจากการยืนเป็นระยะเวลานานๆ หรือหลังการเดินเป็นระยะทางไกลๆ

การแช่อ่างน้ำวน

การแช่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย หรือทั้งตัวลงในอ่างหรือถังที่น้ำหมุนวน ประโยชน์ของการแช่ในอ่างน้ำวน จะมาจากอุณหภูมิ และแรงจากการหมุนวนของน้ำ

การเคลื่อนไหวของน้ำ ทำให้เกิดแรงเสียดทานอ่อนๆ ตรงส่วนของร่างกายที่แช่อยู่ในน้ำ การผสมผสานระหว่างความร้อน กับแรงเสียดทาน ทำให้เกิดผลดีในการรักษาอาการปวด และลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกาย

 

 [ประปาไทยดอทคอม] [นานาน่ารู้] [มหัศจรรย์แห่งน้ำ]